ทำไมรถ BMW iX ในงาน CES 2022 ถึงเปลี่ยนสีได้เอง

เวทมนตร์ไงล่ะ ล้อเล่น!

ในงาน CES 2022 ที่ผ่านมา BMW ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีได้โชว์เทคโนโลยี รถเปลี่ยนสี โดยที่ไม่ต้องทำสีใหม่ ซึ่งจะเห็นได้ว่ารถสามารถเปลี่ยนสีได้ทั้งสีขาวและสีดำ โดย BMW ได้ตั้งชื่อรถรุ่นนี่ว่า BMW iX Flow แต่หารู้ไม่ว่าเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการเปลี่ยนสีนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว นั่นก็คือกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic paper) หรือที่รู้จักกันในแบรนด์ E-Ink

รถเปลี่ยนสี

รถเปลี่ยนสี? Electronic Paper ทำงานยังไง?

กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic paper ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1970 ที่ Palo Alto Research Center ของ Xerox โดยนามว่า Nick Sheridon และนำมาประยุกต์ใช้ในเชิงพาณิชย์ช่วงปี ค.ศ. 2005

การทำงานของมันทำงานเลียนแบบกระดาษที่ใช้หมึกทั่วไปนี่แหละ เพราะมันไม่ได้เปล่งแสงได้ด้วยตัวมันเอว เพื่อทดแทนจอมอนิเตอร์ที่ใช้แสง และพลังงานที่มากกว่า ส่งผลเสียต่อสายตาคนเราเวลาอ่านตัวหนังสือบนจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ และสามารถดัดให้โค้งงอได้ ถูกใช้งานในอุปกรณ์ E-Reader และ Smart Watch หลายตัวเพราะมีความยืดหยุ่นและใช้พลังงานต่ำกว่าจอทั่วไปมาก

ส่วนประกอบของ กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic paper) ข้างในสุดเป็นชั้นผิวของพอลิเมอร์เหลวบรรจุไปด้วยแคปซูลขนาดเล็ก ข้างในแคปซูลมีอนุภาคสีขาว และสีดำ ซึ่งมีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ต่างกัน จะถูกทำให้เคลื่อนที่เมื่อได้รับประจุไฟฟ้า จากนั้นมันจะถูกประกบด้วยขั้วไฟฟ้าโปร่งแสง

จุดไหนที่อยากให้เป็นสีดำก็ส่งประจุลบไปที่ใต้แคปซูล เพื่อดันอนุภาคสีดำขึ้นมาด้านบนให้เรามองเห็นเป็นสีดำ จุดไหนอยากให้เป็นสีขาวก็จะส่งประจุบวกไปดันสีขาวขึ้นมาด้านบน

ขั้นตอนดังกล่าวใช้ไฟฟ้าเฉพาะตอนที่จะทำให้เปลี่ยนสีเท่านั้น ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการคงสีเอาไว้เลย แปลว่ามันแทบจะใช้ไฟฟ้าน้อยมาก ๆ

BMW เอา E Paper ไปห่อรอบรถได้ยังไง?

อย่างที่รู้กันว่า กระดาษอิเล็กทรอนิกส์ มันงอได้ แต่มันก็ไม่สามารถพับหรือดัดได้แบบกระดาษาธรรมดา BMW เลยออกแบบและพัฒนาโดยการแบ่งชิ้นส่วนของรถออกเป็นหลาย ๆ ส่วนแล้วกางออกเป็นแผ่น 2 มิติ แล้วค่อยใช้คอมพิวเตอร์อัลกอริทึมช่วยในการดัดกระดาษให้สามารถโค้งไปตามชิ้นส่วนรถได้

BMW ได้ทดลองกับกระดาษธรรมดาหลายครั้งต่อหลายครั้งเพื่อที่จะทำให้ กระดาษของ E Ink หุ้มไปกับตัวรถได้อย่างแนบเนียน จากที่เห็นเค้าใช้วิธีซอยส่วนต่าง ๆ ของกระดาษด้วยการตัดให้เป็นรูป 3 เหลี่ยมหลาย ๆ ขนาดเพื่อช่วยในการโค้งไปตามชิ้นส่วนของรถได้ง่าย แถมยังเป็นลวดลายดูเท่ไปอีกแบบ

จุดประสงค์ของรถเปลี่ยนสีได้เอง

รถเปลี่ยนสี

“You choose the clothes you wear. You choose your social media status. And you can choose the color of your car”

Stella Clarke

เป้าหมายของโครงการนี้นอกจากจะช่วยให้เจ้าของรถได้แสดงออกผ่านการเปลี่ยนสีรถตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้แล้ว ยังมีผลดีต่อการสะท้อนหรือดูดความร้อนจากแสงแดด เพื่อลดการใช้พลังงานของตัวรถได้อีกด้วย

เช่น ในวันที่อากาศร้อนจัด เมื่อเปลี่ยนสีรถเป็นสีขาว ช่วยในการสะท้อนแสงแดด ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในตัวรถ รถไม่ร้อน แบตก็ไม่เสื่อมไว

ในตอนนี้ยังเปลี่ยนได้แค่สีขาวหรือดำเท่านั้น อนาคต BWM อาจจะให้เจ้าของรถเลือกเปลี่ยนสีแยกในแต่ละชิ้นส่วนได้เลย แน่นอนว่า BMW ยังไม่ได้รับปากว่าเทคโนโลยีนี้จะออกมาในรถรุ่นไหน เมื่อไหร่ หรือจะนำมาทำขายจริง ๆ หรือไม่ แต่ถ้าขายจริง ขอเวลาไปคิดก่อนว่า จะแจ้งกรมขนส่งว่ารถสีอะไรดี

เจอกันบทความหน้า บ๊ายบาย

ข้อมูลจาก Magical exterior colour-change: The BMW iX Flow featuring E Ink.

Previous Post
จอมอนิเตอร์สำหรับ Work From Home

จอมอนิเตอร์สำหรับ Work From Home สุดมินิมอล Smart Monitor M5