Xiaobai imiLAB Pro A1 กล้องวงจรปิด สำหรับคนคิดจะเริ่มต้น

ใครกำลังมองหากล้องวงจรปิดสำหรับใช้ในบ้านดี ๆ สักตัว ไม่อยากให้พลาดบทความนี้เลย เพราะว่าในบทความนี้ ninnygadget มีกล้องวงจรปิดสำหรับผู้เริ่มต้น ที่มีฟีเจอร์ทุกอย่างมาให้นครบในหนึ่งตัว โดยกล้องตัวนี้หมุนคอได้ 360 องศา แถมให้ภาพที่คมชัด ถ่ายได้ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน ตัวกล้องจะมี AI จับความเคลื่อนไหว แยกแยะได้ว่าเป็นคนหรือสัตว์เลี้ยง ที่สำคัญ สามารถจับเสียงเด็กร้องได้และแจ้งเตือนผ่านแอปทันที

กล้องที่เราพูดถึงอยู่นี้คือ Xiaobai imiLAB Pro A1 กล้องวงจรปิดจากแบรนด์อิเล็กทรอนิกส์สุดฮอตอย่าง Xiaomi เจ้าเก่าเจ้าเดิมที่ออกแก็ดเจ็ตมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราอยู่ตลอด ๆ มีหลายผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เจ้ากล้องวงจรปิดตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Xiaobai imiLAB Pro A1

บอกก่อนเลยว่าจากความสามารถที่กล่าวไปข้างต้นนั้น น้องคนนี้เขามาในราคาไม่ถึง 1,000 บาทนะ นอกจากจะมากความสามารถแล้ว ราคายังเป็นมิตรอีก อะไรจะคุ้มขนาดนี้! ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักกับ imiLAB Pro A1 กล้องวงจรปิดจากครอบครัว Xiaomi ต่อเลยดีกว่า

Xiaobai imiLAB Pro A1

Xiaobai imiLAB Pro A1

เริ่มจากวัสดุภายนอก กล้องวงจรปิดตัวนี้ทำจากพลาสติกผิวด้าน คอขอกล้องหมุนได้ 360 องศารอบทิศทาง

ภายในกล้องให้ตัวยึดกับผนังหรือเพดานมาให้ด้วย แต่ไม่แนะนำเพราะกล้องจะเงยได้ไม่สุด ทำให้มองไม่เห็นจุดที่อยู่ใต้กล้อง

กล้องตัวนี้ใช้พอร์ท microUSB สำหรับจ่ายไฟเข้า และมีปุ่ม Reset อยู่ข้าง ๆ

ด้านหลังกล้องมีลำโพง ไว้ส่งเสียงหรือแจ้งเตือนผ่านตัวกล้องได้

Xiaobai imiLAB Pro A1

ด้านหน้านอกจากจะมีเลนส์แล้ว ก็มีรูไมโครโฟนสนทนาด้วย

ภาพชัดระดับ 2K

สำหรับ imiLAB Pro A1 ใช้เซนเซอร์ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล อัดวิดีโอได้ความละเอียด 2304*1296 (2K) ให้ภาพคมชัดกว่ากล้องวงจรปิดทั่วไปที่มีความละเอียดแค่ 1920*1080 (FullHD) เท่านั้น

นอกจากจับความเคลื่อนไหวได้แล้วอยังสามารถใช้ได้ทั้งเวลากลางวันและเวลากลางคืน เพราะมีโหมดถ่ายตอนกลางคืน ด้วยแสงอินฟราเรด ต่อให้มืดแค่ไหนก็ชัดเจนแม้ไม่มีแสง

ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้

กล้องตัวนี้ไม่ได้มีดีแค่ความชัดเท่านั้น กล้องยังมี AI ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ทั้งบุคคลและสัตว์เลี้ยง

สามารถตรวจจับเสียงเด็กร้องได้ หรือถ้ามีคนเดินผ่านก็จะแจ้งเตือนได้ทันที

ดูผ่าน Mi Home ได้เลยไม่ต้องลงแอปแยก

สำหรับใครที่ใช้แอป Mi Home ในการจัดการอุปกรณ์ IoT ในบ้านอยู่แล้ว เจ้ากล้องตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับแอป Mi Home ได้เลย แถมไม่ต้องข้ามไปเซิร์ฟเวอร์จีนให้ยุ่งยากอีกด้วย

และมีปุ่มพูดคุยผ่านกล้องได้เลย โดยใช้ไมโครโฟน และลำโพงหลังกล้องในการสนทนา

เมื่อตัวกล้องสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวได้ มันเลยสามารถตั้งเงื่อนไขได้ว่า เมื่อจับความเคลื่อนไหวได้แล้ว ให้อุปกรณ์แต่ละตัวในบ้านทำอะไรบ้าง เช่น ถ้ามีคนเดินผ่านให้เปิดไฟ

ใส่ microSD Card เพิ่มได้ ถ้าเป็นความจุประมาณ 32GB จะเก็บไฟล์วีดีโอ FullHD ได้นานถึง 3 วันเลย

Xiaobai imiLAB Pro A1

กล้องวงจรปิดตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีความสนใจจะใช้หรือติดกล้องวงจรปิดภายในบ้าน ตัวอย่างเช่น มีสัตว์เลี้ยงอย่างเจ้าหมาหรือเจ้าแมวที่เราสามารถดูน้อง ๆ ผ่านกล้องได้เวลาที่เราไม่อยู่บ้าน เพราะกล้องตัวนี้เองมีทุกอย่างที่กล้องวงจรปิดดี ๆ ตัวนึงสมควรมีได้อย่างครบถ้วนเลยล่ะ ทั้งความคมชัดระดับ 2K ที่ดีกว่ากล้องทั่ว ๆ ไปในตลาด แถมยังถ่ายได้ทั้งช่วงเวลากลางวันและช่วงเวลากลางคืน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์มากมาย เช่น ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวที่จับได้ทั้งคนเดินผ่านไปมา สัตว์เลี้ยงเดินผ่าน แถมยังส่งเสียงทักทายพูดคุยกับเจ้าสัตว์เลี้ยงที่บ้านผ่านไมโครโฟนและเสียงออกทางลำโพงหลังกล้องได้เลย เรียกว่าครบครันและจัดเต็มมาก ๆ ในราคานี้ แถมไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล เพราะร้าน Super Camera Mall ขายอยู่ในราคาแค่ 1,049 บาทเท่านั้น แต่ถ้าเข้าไปดูในหน้าสินค้าของ imiLAB Pro A1 นั้นบางทีจะมีโค้ดส่วนลดอยู่ครับ ทำให้ราคาสุดท้ายเหลือไม่ถึง 1,000 คุ้มขึ้นไปอีก

หรือใครสนใจกล้องรุ่นอื่น ๆ เข้าไปดูร้าน Super Camera Mall ใน Shopee ได้เบย มีให้เลือกเพียบ

85/100
Total Score
 • การออกแบบ
  80/100 Very good
 • การใช้งาน
  80/100 Very good
 • ความคุ้มค่า
  90/100 Amazing
 • คุณภาพ
  90/100 Amazing
Previous Post

รีวิว Redmi Note 9S มือถือสเปคแรง แซงราคา

Next Post

Xiaomi Redmi 9C มือถือรุ่นเล็ก แบตอึดข้ามวัน