รีวิว เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia Induction Cooker DCL01CM

ในช่วง COVID-19 ระบาด หลายคนต้องกักตัวอยู่ในบ้าน การทำอาหารกลายเป็นกิจกรรมจำยอมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ใครที่อาศัยอยู่บ้านก็สะดวกหน่อย อาจจะมีเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าในบ้านอยู่แล้ว แต่คนที่อยู่คอนโดหลายคนอาจไม่ได้คิดไว้ว่าจะต้องมีการทำอาหารในคอนโดเกิดขึ้น

ในพื้นที่ที่จำกัด เตาแก๊สขนาดใหญ่ไม่ใช่คำตอบแน่นอน และหลายคอนโดห้ามติดตั้งเตาแก๊สอีกต่างหาก เตาแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับคอนโด จึงตกเป็นของใช้จำเป็นที่ต้องมีในช่วงนี้ไปซะแล้ว ในบทความนี้เรามีเตาแม่เหล็กไฟฟ้าทางเลือกตัวนึงมารีวิว เนื่องจากซื้อมาใช้จริงแล้วด้วยความที่ว่ารู้สึกว้าวเบา ๆ กับมันอยู่เหมือนกัน ก็เลยอยากลองบอกต่อสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยากลองซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาประกอบการทำอาหารระหว่าง Work From Home นี้สักหน่อย วันนี้เราขอแนะนำให้รู้จักกับ เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia Induction Cooker หรือ เตาไฟฟ้า Xiaomi Smart Electric Induction Cooker DC001CM แบบซื้อเอง ใช้เอง รีวิวเอง

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

เตาแม่เหล็กไฟฟ้ารุ่นนี้ของ Xiaomi ออกมา 2 รุ่นหน้าตาไม่ต่างกันมากนัก ถ้าหาซื้อตามร้านค้าออนไลน์ทั่ว ๆ ไปให้สังเกตรหัสรุ่นซึ่งจะมีแค่ DCL01CM กับ DCL002CM ราคาจะต่างกันไม่มาก บางที DCL002CM แพงกว่า ทั้ง ๆ ที่เป็นรุ่นย่อย (งง?!?!!) ส่วนที่เราซื้อมาในวันนี้คือรุ่น DCL01CM ที่จัดเต็มทั้งหน้าตาและความสามารถ ไหน ๆ ก็ซื้อทั้งทีอะเนอะ


DCL01CM กับ DCL002CM ต่างกันยังไง?

ถ้ามองผิว ๆ อาจจะแยกไม่ออกแต่ DCL01CM คือรุ่นสูงกว่า DCL02CM หรือที่หลาย ๆ ร้านเรียกว่า “Youth Edition” โดยที่รุ่น DCL02CM ไม่สามารถต่อแอป Mi Home ได้ ตั้งเวลาไม่ได้ เปลี่ยนโหมดไม่ได้ และ DCL01CM ปรับระดับความร้อนได้ละเอียดกว่ารุ่น DCL02CM โดยที่ DCL01CM ปรับความร้อนได้ 99 ระดับ ส่วน DCL002CM ประได้แค่ 9 ระดับเท่านั้น

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ DCL01CM ตุ่มเช็คอุณหภูมิที่เด้งขึ้นมาเพื่อวัดอุณหภูมิให้แม่นยำมากขึ้น ตุ่มนี้สามารถกดยุบลงไปได้ ไม่ต้องกลัวว่าเวลาวางกระทะแล้วมันจะโคลงเคลง

นอกจากนั้นยังมีปุ่มแบบสัมผัส 2 ปุ่มด้านซ้ายและขวา 

ยางสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

ด้านล่างมีช่องระบายความร้อน พร้อมช่องพัดลม นั่นหมายความว่า ด้านในมีพัดลมช่วยระบายความร้อนด้วยนะ

ปลั๊กไฟเป็นแบบ 2 ขา ใช้กับเต้ารับที่ไทยได้สบาย ๆ

อันนี้เป็นหม้อเซ็ตเดียวกับเตา ดีไซน์ดีทีเดียว ทอดไข่ไม่ติดหม้อ ทำความสะอาดง่าย หูจับกันความร้อน 


ใช้งานง่าย ถ้าเก่งภาษาจีน

ใครคิดว่าจะซื้อมาใช้แล้วไม่เจอภาษาจีนในผลิตภัณฑ์จากประเทศจีน เลิกคิดเลย เพราะว่ายังไงก็เจอ ด้วยความที่เตาไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นของจีนตั้งแต่กล่องยันคู่มือ แน่นอนสิ ก็มันขายในประเทศจีนนี่นา แถมที่เราซื้อ ๆ กันได้ก็เป็นเครื่องหิ้วมาจากจีนทั้งนั้น เค้าเลยไม่มีรุ่น Global เหมือนมือถือ การทำภาษาอังกฤษเลยไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับสินค้าตัวนี้

แต่ไม่เป็นไร โลกนี้มีตัวช่วยมากมายในการแปลภาษา หนึ่งได้นั้นก็คือ…

Google Translate ทาดาาาาา! ใช้งานครั้งแรกอาจจะต้องเอามาส่อง แปลไทยกันหน่อย ถามว่าช่วยได้เยอะมั้ยก็ไม่เท่าไหร่ แต่ก็พอเดา ๆ ได้ว่า 

 • ปุ่มทางซ้ายคือ ปุ่มตั้งเวลา
 • ปุ่มตรงกลางเอาไว้ เปิด / ปิด หรือ ตกลง
 • ปุ่มทางขวา เลือกโหมดต่าง ๆ ของเตา

แต่ชีวิตไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะชื่อโหมดต่าง ๆ เป็นภาษาจีนหมดเลย…


วิธีเปลี่ยนภาษา เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

หลังจากที่ค้น Google อยู่นาน ก็พบว่า ในโลกนี้มีวิธี เปลี่ยนภาษาเตาไฟฟ้า Xiaomi Induction Cooker DCL01CM อยู่เหมือนกันซึ่งทำได้ไม่ยากเลย

 1. โหลดแอป Mi Home ลงในโทรศัพท์มือถือมีทั้ง Android และ iOS
 2.  Mi Account (ใครยังไม่มีก็สมัครซะเลย)
 3. เลือกประเทศเป็น Mainland China
 4. เปลี่ยนภาษาแอปให้เป็นภาษาอังกฤษ
 5. เชื่อมเตาไฟฟ้าเข้ากับแอป Mi Home ให้เรียบร้อย
 6. เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น เตาไฟฟ้าก็จะมีภาษาอังกฤษ (ผสมจีน) แล้ว

หลังจากทำตามขั้นตอนด้านบนเสร็จหมดแล้ว โหมดต่าง ๆ ของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็จะมีภาษาอังกฤษโผล่มาแล้ว (และมีภาษาจีนแทรกเข้ามาด้วย)


เชื่อมต่อแอป Mi Home กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

สำหรับใครที่กำลังทำตามคำแนะนำข้างบนแต่ยังไม่สำเร็จ ลองทำไปอ่านไปพร้อมกันก็ได้ ในขั้นตอนของการเชื่อม เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Xiaomi Induction Cooker กับแอป Mi Home แนะนำให้ใช้ Android จะไวกว่า

ก่อนอื่นหลังจากสมัครสมาชิกแล้ว หรือใครที่มี Mi Account อยู่แล้ว ก่อน Login อย่าลืมเปลี่ยนประเทศเป็น Mainland China ก่อน Login ไม่งั้นตอนหาอุปกรณ์จะหาไม่เจอนะ

 หลังจากที่ Login แล้ว ให้กด + เพื่อเพิ่มอุปกรณ์เข้าบ้าน

แอปจะหาอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ ๆ ให้เองอัตโนมัติ ถ้ามันไม่หาให้เอง ลองค้นหา “Mi Induction Cooker” ดู จากนั้นกดเลือก หรือถ้าไม่เจอจริง ๆ ให้กดปุ่มซ้าย กับ ปุ่มขวา ค้างไว้ซักพัก ให้เตาเข้าสู่โหมด WiFi

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

ต่อไปกดให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเชื่อมต่อกับ WiFi ที่บ้านเรา และใส่รหัส WiFi ให้เรียบร้อย (เฉพาะ WiFi 2.4G เท่านั้น)

รอให้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าและแอป Mi Home เชื่อมกันให้เรียบร้อย เท่านี้เป็นอันเสร็จสมบรูณ์


เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Xiaomi ทำอะไรได้บ้าง

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

หลังจากที่เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเชื่อมกับแอปเรียบร้อย เราจะสามารถเข้าไปดูความสามารถของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ โดนหลัก ๆ มีอยู่ 5 โหมด

 1. Hotpot ต้ม ๆ สำหรับสายชาบู
 2. Stream อบไอน้ำ
 3. Simmer ไว้เคี่ยว หรือหลน
 4. Stir-fry ผัด
 5. Deep-fry ทอดน้ำมัน

และในแอปยังมีเมนูอาหารมากมายที่ใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าอันนี้ทำได้ แต่…ใช้ได้ในจีนเท่านั้น 

ไม่เป็นไร เมนูเราหาที่ไหนก็ได้ ส่วนบทความเทคโนโลยีย่อยง่าย หาได้ที่เราเท่านั้น(นี่เนียนขายไปหนึ่งดอก)

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

วิธีการเลือกโหมดต่าง ๆ จะกดปุ่ม “โหมด“ ทางด้านขวามือ แล้วหมุนดูจากจอที่เตาก็ได้ หรือจะกดในแอป Mi Home ก็ได้เหมือนกัน 

พอเลือกโหมดได้แล้วให้กด Start now 

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

เตาจะเปลี่ยนเป็นโหมดที่เราเลือกไว้ทันที แต่ ๆ แต่… ยังไม่เริ่มทำความร้อนนะ หน้าจอในแอปจะบอกให้เราไปกดปุ่มตรงกลางเพื่อเริ่มทำอาหารภายใน 10 นาที นับว่าเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี หายห่วงเรื่องเตาเปิดเองหรือเผลอกดแล้วอาจจะทำให้เกิดไฟไหม้ได้


เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้กับ กระทะ / หมอ อะไร?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Xiaomi หรือยี่ห้ออื่น ๆ ต้องใช้กับหม้อ หรือกระทะ ที่รองรับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเท่านั้น วิธีการสังเกตว่าอุปกรณ์ไหนใช้ได้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเวลาซื้อให้

 1. ถามคนขาย (แน่นอนที่สุด)
 2. ดูฉลากว่ามีสัญลักษณ์ Induction รึป่าว
 3. สังเกตที่ก้นกระทะหรือหม้อ จะมีแผ่นเหล็กเงิน ๆ แปะอยู่

 

ฉะนั้น เช็คดี ๆ ก่อนที่จะเสียเงินฟรี เพราะเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะไม่ทำงาน ถ้าวางอุปกรณ์ที่ไม่รองรับการใช้งาน


 

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

หลังจากที่ใช้งานมาหลายครั้งก็รู้สึกว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Xiaomi Induction Cooker DCL01CM ร้อนเร็วมาก ทำอาหารได้ง่ายในพื้นที่จำกัด ถึงแม้ภาษาจีนมันจะเยอะไปหน่อยในช่วงแรกก็ตาม หลังจากใช้งานถึงแม้จะปิดเตาไปแล้ว แต่ยังมีพัดลมระบายความร้อนเปิดอยู่ เพื่อระบายความร้อนจนกว่าเตาจะเย็นลง ใครใช้งานเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบชักปลั๊กล่ะ ส่วนเรื่องงานประกอบและดีไซน์ แน่นหนาทันสมัย สมกับเป็น Xiaomi อยู่แล้ว สำหรับใครที่กำลังจะหามาครอบครอง ก็อย่าลืมสังเกตดี ๆ ว่าเป็นรุ่น DCL01CM หรือ DCL002CM (บางที่เขียนว่า DCL02CM) เพราะหน้าตาคล้ายกันซะเหลือเกิน 

 

ขอให้มีความสุขกับการทำอาหาร เจอกันบทความหน้า บ๊ายบาย

 

แถม

เตาไฟฟ้า Xiaomi Mijia

เกิดมาเพิ่งจะเคยอัปเดตเฟิร์มแวร์ “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” …

Xiaomi Mijia Induction Cooker DCL01CM
88 100 0 1
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Xiaomi Induction Cooker DCL01CM ร้อนเร็วมาก ทำอาหารได้ง่ายในพื้นที่จำกัด ถึงแม้ภาษาจีนมันจะเยอะไปหน่อยในช่วงแรกก็ตาม หลังจากใช้งานถึงแม้จะปิดเตาไปแล้ว แต่ยังมีพัดลมระบายความร้อนเปิดอยู่ เพื่อระบายความร้อนจนกว่าเตาจะเย็นลง ใครใช้งานเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบชักปลั๊กล่ะ ส่วนเรื่องงานประกอบและดีไซน์ แน่นหนาทันสมัย สมกับเป็น Xiaomi อยู่แล้ว สำหรับใครที่กำลังจะหามาครอบครอง ก็อย่าลืมสังเกตดีๆว่าเป็นรุ่น DCL01CM หรือ DCL002CM (บางที่เขียนว่า DCL02CM) เพราะหน้าตาคล้ายกันซะเหลือเกิน
เตาแม่เหล็กไฟฟ้า Xiaomi Induction Cooker DCL01CM ร้อนเร็วมาก ทำอาหารได้ง่ายในพื้นที่จำกัด ถึงแม้ภาษาจีนมันจะเยอะไปหน่อยในช่วงแรกก็ตาม หลังจากใช้งานถึงแม้จะปิดเตาไปแล้ว แต่ยังมีพัดลมระบายความร้อนเปิดอยู่ เพื่อระบายความร้อนจนกว่าเตาจะเย็นลง ใครใช้งานเสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบชักปลั๊กล่ะ ส่วนเรื่องงานประกอบและดีไซน์ แน่นหนาทันสมัย สมกับเป็น Xiaomi อยู่แล้ว สำหรับใครที่กำลังจะหามาครอบครอง ก็อย่าลืมสังเกตดีๆว่าเป็นรุ่น DCL01CM หรือ DCL002CM (บางที่เขียนว่า DCL02CM) เพราะหน้าตาคล้ายกันซะเหลือเกิน
88/100
Total Score
 • การออกแบบ
  90/100 Amazing
 • การใช้งาน
  80/100 Very good
 • ความคุ้มค่า
  100/100 The best
 • คุณภาพ
  80/100 Very good

The Good

 • ร้อนเร็ว
 • ดีไชน์ทันสมัย
 • ขนาดกระทัดรัด

The Bad

 • ภาษาจีนเยอะไปหน่อย
Next Post

รุ่นไหนได้ไปต่อใน iOS13 และ iPadOS บ้าง?