ลำโพง Mi Smart Speaker พร้อมผู้ช่วยอัจฉริยะ เหมือนยองชิล

ช่วงนี้กระแสซีรีส์เกาหลีเรื่อง Start-Up จาก Netflix กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการทำสตาร์ทอัพและเทคโนโลยีต่าง ๆ แต่ในเรื่องนอกจากความเข้มข้นของซีรีส์และความสัมพันธ์ที่ทำเอาลุ้นอยู่ตลอดเวลาระหว่างพระเอก นางเอก และพระรองแล้ว ในบ้านของฮันจีพยอง (รับบทโดย คิมซอนโฮ) พระรองสุดละมุนของทุก ๆ คนมีเจ้าลำโพงอัจฉริยะคู่ใจที่คอยอยู่เป็นเพื่อนกับฮันจีพยองตลอดเวลา นั่นก็คือ “ยองชิล”

สำหรับเจ้า “ยองชิล” นอกจากจะควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างสมาร์ทแล้ว ยังสามารถถาม-ตอบแก้เหงาได้อีกด้วย แม้ว่าบางทีอาจจะฟังรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง ตอบตรงคำถามบ้าง ตอบผิดประเด็นบ้าง แต่หลาย ๆ คนที่ดูอยู่อาจจะสงสัยว่า… “เจ้ายองชิลนี่มีอยู่จริงมั้ย?”

ยองชิลอัจฉริยะฉันใด ลำโพง Mi Smart Speaker ก็อัจฉริยะฉันนั้น

วันนี้ขอนำเสนอลำโพงอัจฉริยะจากอีกหนึ่งแบรนด์ครอบจักรวาลที่เตรียมทุกอย่างให้เราอย่างครบถ้วนกระบวนความ อยากได้เครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์สมาร์ท ๆ ใดในบ้าน พี่เขามีให้หมด สำหรับลำโพง Mi Smart Speaker ตัวนี้ มาในราคา 1,690 บาทและมาพร้อมกับ Googlae Assistant AI อัจฉริยะที่จะมาเป็นผู้ช่วยเราไม่ต่างกับคุณยองชิลในซีรีส์เลย (ตั้งแต่ความสมาร์ทไปจนถึงอาการฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างด้วย) ในบทความนี้เราจะมาแนะนำลำโพงอัจฉริยะตัวนี้ และวิธีเปลี่ยนให้มันเหมือนยองชิลในซีรีส์กัน

สเปก Mi Smart Speaker

Designขนาด: 131 x 104 x 151mm

 

น้ำหนัก: 842g

สี: ขาว

ไฟ: LED ring

ChipAmlogic A113X 4-core A53

 

256MB ROM, 512MB RAM

Sound12W large speaker, 2.5’’

 

Microphones x 2

Supports DTS customized sound

Support audio formats: HE-AAC, LC-AAC, MP3, Vorbis, WAV(LPCM), Opus, FLAC with support for high-resolution streams (24-bit/96KHz).

Connectivity2.4/5GHz Wi-Fi

 

Bluetooth 4.2, BLE

Support remote control using the Google Home app

PowerPower: 12V/1.5A

 

DC power jack

หน้าตาดีทั้งการใช้ตาดูและใช้หูฟัง

โดดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ภายนอกแบบมินิมอล จับวางตรงไหนก็ลงตัว นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เอามาแต่งบ้านแล้วสวยงามสบายตาสมาร์ทสมชื่อเลยทีเดียว

ด้านบนมีปุ่มแบบสัมผัสกดง่าย ไม่กี่ปุ่ม พร้อมไมโครโฟนรับเสียง 2 ตัว

ขอบด้านบนโอบล้อมด้วยไฟ LEd แสดงผลได้ถึง 16 ล้านสี เพื่อคอยบอกสถานะ

ลำโพง Mi Smart Speaker

ภายนอกโดนเด่นไปแล้ว ต่อไปความโดดเด่นภายในถูก[เสนอ]ด้วยไดรเวอร์ลำโพงขนาดใหญ่ 63.5mm กำลังขับ 12W ให้เสียงนุ่มลึก เบสแน่น (แต่คิดว่าควรจะแน่นได้อีก) รองรับระบบเสียง DTS Sound Studio

นอกจากจะแค่เป็นลำโพงที่ต้องสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant แล้ว เรายังสามารถใช้เป็นลำโพงบลูทูธทั่ว ๆ ไปได้ด้วย แต่ถ้าหากมีลำโพงอีกตัวสามารถใช้เป็นลำโพงคู่แบบ Stereo ได้ด้วย

มี Google Assistant ในตัว

อยู่ ๆ Google Nest mini ก็มีคู่แข่งซะแล้ว หลังจากที่ครองตลาดในไทยมาสักพักใหญ่ ๆ วันนี้ Mi Smart Speaker มาด้วยราคาที่ดีกว่า ตอบสนองได้ดีกว่า และเสียงที่ดีกว่าด้วยไมโครโฟนรับเสียงระยะไกล (Far Field Microphone) ทั้ง 2 ตัว ทำให้ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของห้อง ก็สามารถได้ยิน ไม่ต้องตะโกน

โดยที่มาฟีเจอร์เหมือน Google Nest Mini ทั้งหมด ทั้งการถาม-ตอบคำถามต่าง ๆ ตั้งปลูก จับเวลา จดโน้ต เปิดเพลง (ได้ทั้ง YouTube Music และ Spotify)

สั่งงาน Google Assistant ด้วยภาษาไทย

ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษคุยกับ Google Assistant เสมอไป ลำโพง Mi Smart Speaker ยังใช้ภาษาไทยคุยกับมันได้รู้เรื่องด้วย แถมตอบเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ

แค่ไปเปลี่ยนภาษาในแอป Google Assistant หรือเพิ่มภาษาไทยเข้าไป ก็จะคุยกันด้วยภาษาไทยได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการถามคำถามทั่ว ๆ ไป หรือให้คำนวณเลขก็ได้หมดไม่มีปัญหา แค่พูดว่า “โอเค กูเกิ้ล”

ควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านได้

สามารถเชื่อมต่อกับ Google Home ได้ เลยสามารถสั่งงานอุปกรณ์ IoT ในบ้านที่อยู่ในแอป Google Home ได้เลย ไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้ “โอเค กูเกิ้ล เปิดพัดลม” หรือ “โอเค กูเกิ้ล  เปิดทีวีให้หน่อย”

ลำโพง Mi Smart Speaker

แปลงร่างเป็น “ยองชิล”

และแล้วก็มาถึงหัวข้อที่น่าสนใจที่จะทำให้ Mi Smart Speaker กลายเป็น AI อัจฉริยะของฮันจีพยองในเรื่อง Start-Up

แค่เปลี่ยนภาษาใน Google Assistant ให้เป็นภาษาเกาหลีเท่านั้น ก็จะได้ Google Assistant พูดภาษาเกาหลีเป็นเสียงผู้ชายคล้าย “ยอจินกู​ (Yeo Jin-Goo)” แบบยองชิลเลย

วิธีการ Reset Mi Smart Speaker

  • กดปุ่มเพิ่มเสียง (Volume +) กับ ปุ่มลดเสียง (Volume -) พร้อมกัน ค้างไว้ ไฟ LED จะเปลี่ยนเป็นสีเขียว

The Good

  • ดีไซน์สวยงาม สไตล์มินิมอล
  • ราคาไม่แพงเกินไป คุณภาพคุ้มราคา
  • ให้เสียงนุ่มลึก เบสแน่น กำลังดี

The Bad

  • ไม่มีไฟบอกขณะเพิ่มลดเสียง เช่น เสียงเพิ่มขึ้นกี่ % หรือลดลงกี่ %
Previous Post

รีวิว Gamesir T4 Pro คอนโทรลเลอร์ไร้สายรองรับ Multiplatform

Next Post
AirPods Max

เซอร์ไพรส์! เปิดตัว AirPods Max หูฟัง over-ear ตัวแรกของ apple