Ambi Climate 2 – ใส่ AI ให้แอร์บ้านธรรมดา กลายเป็นแอร์อัจฉริยะ ควบคุมได้จากทั่วทุกมุมโลก

จะดีมั้ยถ้าเราจะเปลี่ยนแอร์ธรรมดาให้เป็นแอร์อัจฉริยะได้ด้วย Ambi Climate 2 สามารถเป็นรีโมทควบคุมแอร์บ้านธรรมดา ๆ ได้แทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

Smart Home ในฝันของใครหลาย ๆ คน คงชอบให้มีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถต่อ Wi-Fi เพื่อให้สั่งงานได้ผ่าน Smart Phone ต้อนรับยุค IoT (Internet of Thing) อย่างเต็มรูปแบบ แต่จะดีมั้ยถ้าเราจะเปลี่ยนแอร์ธรรมดาให้เป็นแอร์อัจฉริยะได้ด้วย เพราะ Ambi Climate 2 สามารถเป็นรีโมทควบคุมแอร์บ้านธรรมดา ๆ ได้แทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ซึ่งตัวนี้ออกมาเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว

Ambi Climate เป็นมากกว่ารีโมทแอร์

พอพูดถึง IoT หรือ SmartThings ต่าง ๆ คงจะนึกถึงหน้าตาเนิร์ด ๆ มีเสาแปลก ๆ มีสายไฟพะรุงพะรังแน่ๆ แต่ Ambi Climate 2 ถูกออกแบบมาอย่างปราณีต เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

แม้กระทั่งบรรจุภัณท์ยังออกแบบมาให้เป็นมิตรต่อสิงแวดล้อม แทบไม่มีพลาสติกเลย เป็นกระดาษแทบทั้งหทด

วัสดุส่วนใหญ่เป็นพลาสติกสีขาวผิวด้าน ฐานเป็นลายไม้สีอ่อน ๆ วางตรงไหนของบ้านก็ดูสวยกลมกลืน

ด้านหน้าเป็นโลโก้ Ambi และเป็นไฟแสดงสถานะในตัว

ด้านหลังมีช่อง microUSB สำหรับเสียบไฟ ถัดมาเป็นพอร์ท USB ไว้สำหรับจ่ายไปให้อุปกรณ์อื่น ๆ และสุดท้ายคือ ปุ่ม Reset

ส่วนด้านบนสีดำ ๆ นั่นคือ IR Blasters ไว้ยิงอินฟาเรดสั่งงานแอร์แทนรีโมทธรรมดา

เชื่อมต่อกับแอร์บ้านได้แทบทุกรุ่น

ก่อนอื่นดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Ambi Climate ใน Store ใส่มือถือให้เรียบร้อย (มีให้ดาวน์โหลดทั้งสองแพลตฟอร์ม)

Android ==> กดตรงนี้

iOS ==> กดตรงนี้

หลังจากที่ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว กดเข้าแอปสมัครสมาชิกตามขั้นตอนให้เรียบร้อย (อย่าลืมไป Verify Email)

ระหว่างนี้เสียบปลั๊กเปิด Ambi Climate ไว้ก่อน โลโก้จะกะพริบไฟสีส้ม แล้วไปเปิดแอป Login เพิ่ม Ambi Climate 2 ลงในแอปได้เลย ขั้นตอนไม่เยอะ แป๊บเดียวเสร็จ (Ambi Climate 2 ไม่รองรับ Wi-Fi 5Ghz ถ้าเชื่อมต่อได้แล้ว ไฟจะเป็นสีเขียว)

พอทำขั้นตอนของการใส่ Location และต่อกับ Wi-Fi ที่บ้านเสร็จแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเชื่อมกับแอร์ ซึ่งก็จะมีรายการรุ่นรีโมทให้เลือกเพียบ

ถ้าหารุ่นรีโมทแอร์ของเราไม่มีในนั้น ก็สามารถเอารีโมทแอร์ที่ใช้อยู่ไปจ่อที่ Ambi Climate แล้วสอนมันให้รู้จักกันได้ โดยกดปุ่ม Mode บนรีโมทไปเรื่อย ๆ จนครบทุก Mode

ใครอยากทราบว่ามีรุ่นตัวเองอยู่ในรายการมั้ย ดูที่ได้ที่นี่

พอเชื่อมต่อทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็โยนรีโมตแอร์ทิ้งไปได้เลย

สั่งงานได้มากกว่ารีโมทแอร์

Ambi Climate มี Mode ใหญ่ ๆ 4 โหมด รองรับการใช้งานในทุก ๆ ไลฟ์สไตล์

 1. Comfort  —  โหมดนี้คือโหมดพระเอกของ Ambi Climate เพราะจะใช้ AI เข้ามาช่วยควบคุมอุณหภูมิห้อง โดยเราจะเป็นคนสอน AI ในช่วงแรก ๆ ของการใช้งานว่าอุณหภูมิห้องตอนนี้ร้อนไปหรือหนาวไป จากนั้น AI จะปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมให้ (สอนมันบ่อย ๆ หน่อยในช่วงแรก เพื่อความแม่นยำ และจดจำกันได้ง่าย ๆ)
 2. Temperature  —  โหมดควบคุมอุณหภูมิห้องด้วยตัวเอง ปกติรีโมทแอร์แบบเดิม ที่เราปรับอุณหภูมิไว้ที่รีโมทจะทำได้แค่ทำให้แอร์พ่นอุณหภูมินั้นออกมาเท่านั้น แต่ถ้าสั่งผ่านโหมดนี้ Ambi Climate จะเอาความชื้นและอุณหภูมิรอบ ๆ มาคำนวณด้วย และทำให้ “อุณหภูมิห้อง” เป็นอุณหภูมิที่ต้องการจริง ๆ
 3. Away  —  โหมดนี้จะให้ AI ช่วยปรับอุณหภูมิให้ตอนไม่อยู่บ้าน และรักษาอุณหภูมิเอาไว้ ช่วยประหยัดไฟ สำหรับคนที่ต้องเปิดแอร์ทิ้งไว้ตลอด
 4. Manual  —  โหมดนี้จะให้เราควบคุมแอร์เอง ไม่ต้องมี AI มาช่วย

ทำไมต้องใช้ Ambi Climate

หลังจากที่ได้ลองใช้มาสักพัก ถูกใจโหมด Comfort มาก ไม่เคยรู้สึกหนาวเกินไปเวลาตื่นตอนเช้า หรือร้อนเวลาที่ข้างนอกแดดจ้าจนทำให้อุณหภูมิในห้องร้อนขึ้นเลย เพราะมี AI คอยปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมในทุก ๆ วันให้ตลอด

เราสามารถสั่งเปิดแอร์จากที่ไหนก็ได้บนโลก (ถ้าบนโลกตรงนั้นมีอินเตอร์เน็ตอะนะ) สั่งเปิดล่วงหน้าระหว่างทางที่เราต้องติดแหง่กอยู่บนถนน พอทันทีที่เปิดประตูเข้าบ้านก็ได้รับอากาศเย็นฉ่ำ ทำให้หายเหนื่อยได้ไม่น้อย

สำหรับใครที่มีน้องหมาน้องแมวที่บ้าน กลัวน้องจะร้อนตอนเราไม่อยู่บ้าน ถ้าเปิดแอร์ทิ้งไว้แล้วฝนตก ก็กลัวน้องจะไม่สบายเพราะห้องเย็นไป แถมยังเปลืองไฟ ลองให้ Ambi Climate ช่วยคุณตรงนี้ เวลาคุณไม่อยู่บ้าน นอกจากทำให้น้องหมาน้องแมวสบายแล้ว ยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

ใช้ AI มาเป็นตัวช่วยในการเข้าใจความชอบเรา

Ambi Climate จะเก็บสถิติไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นข้อมูลให้ AI ได้เรียนรู้และเข้าใจเรามากขึ้น ในช่วงแรก ๆ อาจจะต้องใช้เราช่วยสอนช่วยบอกมันว่าตอนนี้ห้องเย็นหรือร้อนเกินไปบ่อย ๆ แต่มันจะทำให้ AI เข้าใจและรู้จักเรามากขึ้น ยิ่งสอน ยิ่งฉลาด

AI ใช้ข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ไม่ใช่แค่เราสอนเท่านั้น ยังมีตัวแปรอื่นอีก ก็คือ

 • Indoor Temp (อุณหภูมิภายในห้อง)
 • Indoor Humidity (ความชื้นภายในห้อง)
 • Outdoor Weather Changes (สภาพอากาศรอบนอก)
 • Ambient Light Levels (ระดับความสว่าง)
 • Thermal Radiation (การแผ่รังสีความร้อน)
 • Time of Day (เวลาในวัน)
 • Seasonality (ฤดูกาล)

รองรับการใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มภายนอก

สำหรับใครที่ชอบใช้ Google Assistance หรือ Alexa สั่งงานบ่อย ๆ ต้องถูกใจ เพราะ Ambi Climate เปิดให้เชื่อมต่อกับ Google Home ได้ ทำให้สามารถพูด “OK Google, turn on aircon” สั่งเปิดแอร์ได้เลย เหมือนมี J.A.V.I.S. ยังไงอย่างนั้น

นอกจาก Google แล้วยังสามารถเชื่อมต่อกับ IFTTT ให้ทำงานตามเงื่อนไขที่เราตั้งไว้ได้อีกด้วย มีคำสั่งมากมายให้ใช้งาน เช่น

ถ้า…มือถือไม่ได้เชื่อมต่อกับ Wi-Fi ที่บ้านแล้ว…ให้ปิดแอร์

ส่วนตัวแอปมีความสามารถ Geofence อยู่แล้ว คือสามารถสั่งเปิดแอร์เมื่อ Location เราอยู่ในระยะบ้าน หรือสั่งปิดแอร์เมื่อ Location ของเราออกจากระยะบ้าน

บทสรุป

เอาเข้าจริง พอดูรวม ๆ แล้วคนที่มีปัญหากับอุณหภูมิแอร์ค่อนข้างที่จะปลื้มใจเป็นพิเศษเลย เพราะเวลาแอร์หนาวเกินก็ไม่ต้องเดินหลบไปมุมที่แอร์ไม่ตก หรือเดินไปปรับแอร์ให้เมื่อย เวลาร้อนเกินก็ไม่ต้องหงุดหงิดใจเพราะคุยกันได้ง่าย ๆ ปรับได้ทันที เหมือนได้คนรู้ใจที่รู้ว่าเวลานี้ต้องการอุณหภูมิแบบไหน

Ambi Climate 2 ราคา 4,990 บาท ซื้อออนไลน์ได้ผ่าน Lazada และ .life หรือสั่งออนไลน์จากข้างนอกก็ย่อมได้ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ $129

Previous Post

Samsung QLED TV ทะยานขึ้นชาร์ต 50 นวัตกรรมสุดล้ำแห่งปี 2018 จากการจัดอันดับของ TIME Magazine ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้นำด้านนวัตกรรมของโลก

Next Post

เจาะความเหมือน vs ความต่างระหว่าง Mi9 SE – Mi9